THIẾT KẾ KIẾN TRÚC

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc được hiểu là cách bố trí, sắp xếp không gian gồm kết cấu, kiến trúc ngôi nhà, hệ thống điện, cấp thoát nước, hệ thống thông gió và ánh sáng,… để tạo nên không gian học tập và làm việc tiện nghi, hiện đại với đầy đủ công năng.

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc
Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Khi nhắc đến thiết kế kiến trúc, nhiều người thường nghĩ đến những công trình kiến trúc sáng tạo, độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, thiết kế kiến trúc cũng đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu về xây dựng – nền tảng của bất kỳ công trình kiến trúc nào. Do đó, thiết kế kiến trúc là sự giao thoa, kết hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ, nghệ thuật và khoa học kỹ thuật.

Các yêu cầu trong quá trình thiết kế kiến trúc

Trên thực tế, nhiều công trình nhà ở hiện nay được xây dựng mà không hề có hồ sơ thiết kế rõ ràng bởi chúng ta chưa hiểu được giá trị của các chi tiết trong một công trình.

Dưới đây là 5 giá trị cốt lõi mà bất kỳ công trình thiết kế nào cũng cần đảm bảo:

  • Đáp ứng về mặt công năng sử dụng: Đối với các kiến trúc sư, điều đầu tiên cần có trong mỗi công trình là đảm bảo công năng sử dụng, các tiêu chuẩn và quy chuẩn trong thiết kế. Họ cần hiểu rõ mỗi bậc thang nên thiết kế cao, rộng bao nhiêu là thoải mái nhất; phòng ngủ, phòng khách cần xây dựng như thế nào để tạo cảm giác thoải mái… Hay thậm chí tủ bếp nên cao bao nhiêu, rộng thế nào để người nội trợ dễ dàng sử dụng, việc kết hợp màu sắc giữa từng không gian, đồ vật tạo nên tổng thể hài hòa cho ngôi nhà. Đây tưởng chừng là những chi tiết không đáng chú ý nhưng lại có ảnh hưởng đến cảm giác của gia chủ trong cuộc sống hàng ngày.
Giá trị cốt lõi của thiết kế kiến trúc
Giá trị cốt lõi của thiết kế kiến trúc
  • Đảm bảo tính an toàn, bền vững về kỹ thuật: Ngoài công năng sử dụng thì  công trình kiến trúc cần đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định chung như móng nhà phải như thế nào, kết cấu thép bao nhiêu có thể chịu được tải trọng ngôi nhà. Hệ thống điện, nước cần lắp đặt ra sao để hạn chế rủi ro trong quá trình sinh hoạt. Các yếu tố này đều được tính toán một cách cẩn thận, khoa học nhằm đảm bảo sự an toàn cho gia chủ.
  • Có tính thẩm mỹ: Giá trị thẩm mỹ của mỗi công trình thể hiện phong cách, cá tính của mỗi gia chủ. Có những người yêu thích phong cách cổ điển, có người theo đuổi sự hiện đại, tiện nghi trong cách thiết kế không gian sống…
  • Thiết kế thi công nội thất FancyHome
    Thiết kế thi công nội thất FancyHome

    Tiết kiệm chi phí: Nhiều người lầm tưởng không thiết kế bản vẽ kiến trúc thì sẽ tiết kiệm một khoản tài chính đáng kể. Tuy nhiên, đó là một sai lầm. Một bản vẽ thiết kế chỉ chiếm 3 – 5 % giá trị một công trình, tuy nhiên dựa trên bản thiết kế gia chủ có thể tính toán chính xác chi phí xây dựng, trách phát sinh chi phí do thiếu tính toán từ khâu thiết kế.

  • Tạo ra giá trị xã hội: Các công trình kiến trúc là yếu tố phản ánh sự hưng thịnh và phát triển của nền văn minh xã hội qua từng thời kỳ. Chính vì thế, một công trình kiến trúc bền vững sẽ góp phần tôn vinh sự hưng thịnh và tươi đẹp của đất nước, xã hội.
Thiết kế thi công nội thất FancyHome
Thiết kế thi công nội thất FancyHome

Tại sao nên lựa chọn một đơn vị thiết kế kiến trúc?

Xây nhà được xem là quyết định quan trọng trong đời người, thế nhưng khi xây nhà không phải ai cũng tìm kiếm một đội ngũ kiến trúc sư giỏi để tư vấn thiết kế. Nguyên nhân là sự lầm tưởng thuê bản vẽ thiết kế sẽ tốn kém, tiêu tốn nhiều thời gian mà không biết có nhận được kết quả xứng đáng hay không.

Tuy nhiên trên thực tế, việc xây dựng mà không có bản vẽ thiết kế kiến trúc khiến quá trình thi công tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí hơn, ví dụ sẽ phát sinh thêm chi phí vật tư do tính toán không chính xác. Do đó, thuê đơn vị thiết kế sẽ giúp bạn không mất thời gian và chi phí không cần thiết.

Một bản thiết kế đầy đủ bao gồm các bản vẽ chi tiết, phần kiến trúc, kết cấu, kỹ thuật điện nước cũng như dự toán khối lượng vật liệu, chi phí phát sinh… Từ bản thiết kế này, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể về dự án trước khi thi công, đồng thời dễ dàng thay đổi, bổ sung theo ý thích để có không gian học tập và làm việc tốt nhất.

FancyHome – Đơn vị thiết kế kiến trúc uy tín

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Fancy Home luôn không ngừng cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, giúp họ tìm được không gian sống lý tưởng. Với sự nhiệt huyết và tuổi trẻ năng động, chúng tôi đã nhận được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong quá trình thiết kế kiến trúc. Sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Fancy Home vững tin sẽ kiến tạo những không gian sống lý tưởng, phù hợp với nhu cầu của gia chủ.

Dưới đây là quy trình thiết kế kiến trúc của Fancy Home:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng

Đội ngũ nhân viên tiếp nhận thông tin về mong muốn, ý tưởng của gia chủ đối với công trình tương lai của mình. Từ đây, các kiến trúc sư và khách hàng sẽ thảo luận và đưa ra thỏa thuận cụ thể về thời gian bàn giao bản thiết kế, điều khoản hợp đồng và chi phí thực hiện.

Bước 2: Hai bên tiến hành thảo luận và ký kết hợp đồng

Bước 3: Nhân viên tiến hành khảo sát trên thực tế, đo đạc và chụp ảnh làm tư liệu

Bước 4: Kiến trúc sư lên kế hoạch về phương án thiết kế sơ bộ

Bước 5: Kiến trúc sư hoàn thiện bản vẽ dựa trên phương án ban đầu và ý kiến của khách hàng

Bước 6: Khách hàng duyệt bản vẽ, Fancy Home triển khai hồ sơ kỹ thuật và dự toán chi phí thi công

Đội ngũ thi công thiết kế kiến trúc Fancy Home
Đội ngũ thi công thiết kế kiến trúc Fancy Home

Bước 7: Kiến trúc sư bàn giao toàn bộ hồ sơ thiết kế. Khách hàng nhận hồ sơ và thanh toán khoản chi phí còn lại.

Hiện nay, Fancy Home đang cung cấp các dịch vụ thiết kế kiến trúc cho các công trình nhà ở, quán cafe, cửa hàng kinh doanh… kèm theo đó là dịch vụ thiết kế – thi công nội thất nếu gia chủ có yêu cầu. Sở hữu đội ngũ kiến trúc sư có nhiều kinh nghiệm, trẻ trung và năng động giúp Fancy Home luôn bắt kịp các xu hướng thiết kế mới nhất, tự hào đem đến những lời khuyên thiết thực cho khách hàng.

FancyHome interior design – Thiết kế và thi công nội thất
Địa chỉ: PG 01- 08A Vincom Lê Thánh Tông, Hải Phòng
Hotline: 0934319489
Email: fancyhome.noithat@gmail.com