Ánh sáng nội thất là yếu tố quan trọng trong không gian. Nó không chỉ mang những giá trị về công năng mà nó còn là thành tố chính tạo nên tính thẩm mỹ và cảm xúc cho không gian. Vậy ánh sáng nội thất là gì? Cách phân loại ánh sáng nội thất như thế nào. Hãy cùng FancyHome tìm hiểu ngay nhé.

1. Ánh sáng nội thất là gì?

Ánh sáng nội thất là yếu tố quan trọng trong mỗi không gian.  Ánh sáng không chỉ cần được thể hiện qua các bản vẽ mà phải được thi tính toán để bày trí sao cho hài hòa với tổng thể thực tế. Ánh sáng trong thiết kế nội thất cũng được chia làm nhiều loại. Mỗi loại ánh sáng lại có những công dụng khác nhau và đem đến những cảm xúc riêng biệt.

Ánh sáng nội thất phòng khách
Ánh sáng nội thất phòng khách

2. Ánh sáng nội thất có ý nghĩa gì?

Ánh sáng nội thất có ý nghĩa cực kì quan trọng trong không gian. Chúng khong chỉ được sử dụng để cung cấp ánh sáng mà còn nâng cao giá trị về mặt thẩm mỹ. Ánh sáng và bóng tối trong tổng thể không gian kết hợp hài hòa với nhau tạo nên chiều sâu và những năng lượng mới cho các sản phẩm nội thất.

Khi sử dụng những loại ánh sáng có gam màu tươi sáng sẽ giúp cho tổng thể căn phòng của bạn trở nên thoáng đãng và rộng rãi hơn. Đồng thời, khi muốn làm nổi bật một vật thể trong căn phòng ví dụ như lọ hoa hay bình trang trí, hay thậm chí là một bức tranh thì các sản phẩm đèn chiếu trực tiếp vào sản phẩm sẽ giúp nó nổi bật và thu hút được ánh nhìn của mọi người.

Ý nghĩa ánh sáng nội thất
Ý nghĩa ánh sáng nội thất

3.Phân loại ánh sáng nội thất

a. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng được phát ra từ những thực thể có trong tự nhiên như ánh sáng từ mặt trời, mặt trăng, vì sao,…

Ánh sáng tự nhiên được xem là một yếu tố cần có trong mỗi không gian sống hiện đại. Không gian nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên sẽ luôn sinh động và tràn đầy năng lượng. Ánh sáng vào ban ngày và ban đêm sẽ đem đến những đặc điểm, cảm xúc khác nhau cho người sử dụng.

Ánh sáng tự nhiên - Ánh sáng nội thất
Ánh sáng tự nhiên – Ánh sáng nội thất

b. Ánh sáng nhân tạo

Ngày trước, ánh sáng nhân tạo được thiết kế đơn thuần chỉ để giải quyết yếu tố công năng là giúp cho không gian của phòng trở nên sáng sủa hơn. Nhưng với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, giờ đây ánh sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và đổi mới một cách kỹ lưỡng và trở thành một phần không thể thiếu trong không gian. Ánh sáng nhân tạo giúp đáp ứng các tiêu chí như tính thẩm mỹ, ánh sáng kiến tạo nên không gian hay ánh sáng thông minh.

Trong một không gian nội thất, màu sắc của ánh sáng nhân tạo, sự bày trí hay cường độ chiếu sáng cũng là một trong những yếu tố chủ đạo tạo nên chất lượng thẩm mỹ và gu cá tính riêng của gia chủ.Sự tương tác giữa các vật liệu nội thất và ánh sáng là điều kiện tiên quyết được quan tâm nhiều nhất trong các bản thiết kế công trình.

Ánh sáng nhân tạo - Ánh sáng nội thất
Ánh sáng nhân tạo – Ánh sáng nội thất

4. Nguyên tắc bố trí ánh sáng

Khi bố trí ánh sáng trong nội thất, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc sau để có thể có được một không gian tổng thể hài hòa nhất.

  • Nên lựa chọn các loại đèn chiếu sáng với gam màu phù hợp với không gian, đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng.
  • Sử dụng số lượng đèn hợp lý, không nên sử dụng quá nhiều đèn trong một không gian nhỏ
  • Thiết kế ánh sáng phù hợp với từng khu vực như phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp. Mỗi phòng sẽ có cách bố trí và ánh sáng đèn khác nhau
  • Bố trí ánh sáng từ tổng thể, tập trung tới trọng tâm.

Trên đây là những thông tin về ánh sáng nội thất . Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của các bạn!

Đọc thêm: Bàn đảo bếp

Để tham khảo thêm các dự án của FancyHome xem chi tiết tại đây!

LIÊN HỆ FANCYHOME

Theo dõi Fanpage: Thiết kế thi công nội thất FancyHome – Interior Design

Địa chỉ: PG 01- 08A Vincom Lê Thánh Tông, Hải Phòng
Hotline: 0934319489
Email: fancyhome.noithat@gmail.com