Màu pantone không còn xa lạ với những người trong ngành nội thất. Các ứng dụng và cách sử dụng linh hoạt màu pantone trong thiết kế. Cùng FancyHome tìm hiểu về màu pantone qua bài viết dưới đây.

1. Màu Pantone là gì ?

Màu pantone được giới in ấn định nghĩa là “màu thứ 5” – màu pha. Các màu sắc được pha sẵn theo hệ màu với mã số cụ thể. Các mã số này được thống nhất giữa nhà xuất bản, designer và các bộ phận khác, để tạo nên các sản phẩm đồng bộ về màu sắc, phong cách một cách chuẩn xác nhất.

Bảng màu pantone:

Bảng màu pantone
Bảng màu pantone

Trong hệ thống của PMS, những màu đã được các chuyên gia nghiên cứu, tiêu chuẩn hóa với các thông số kỹ thuật trong pha chế và đánh mã cụ thể để đưa vào hệ thống này được gọi là màu PANTONE

Hay được hiểu Pantone là màu pha, hay màu thứ 5. Bởi lẽ, màu Pantone đã được tiêu chuẩn hóa với đặc điểm kỹ thuật rõ ràng, có thể coi như màu pha sẵn, khác hoàn toàn với “màu thường” – các màu tạo ra từ việc nhà in pha trộn từ các màu CMYK (là 4 màu cơ bản trong in ấn).

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C,M,U nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in.

2. Ứng dụng của màu Pantone là gì ?

Màu sắc giúp chúng ta phân biệt nhiều loại vật dụng và đặc tính của chúng. Trên thế giới hiện nay hơn 300 màu sắc được định nghĩa và sử dụng. Và bên cạnh đó có nhiều hệ màu được quy định theo từng tiêu chuẩn tương ứng với các ngành nghề khác nhau như hệ màu RGB, CMYK… Và nổi bật nhất trong ngành in ấn, may mặc và ngành thực phẩm là hệ màu  là pantone.

Ý tưởng đằng sau của bảng màu Pantone chính là cho phép các nhà thiết kế “khớp màu” đối với những màu xác định khi một bản thiết kế được đưa vào công đoạn sản xuất. Với bảng màu này, nhà thiết kế có thể bảo đảm rằng màu khi in ra cũng giống với màu trên bản thiết kế, dù cho có sử dụng loại máy nào để sản xuất màu. Hệ thống này đã được các nhân viên thiết kế đồ hoạ cũng như các cơ sở in ấn và tái tạo màu sử dụng rộng rãi.

3. Cách kiểm tra màu sắc bằng màu pantone

Trong tên gọi các màu Pantone, bên cạnh mã số riêng thể hiện sắc độ, đi sau các số thường có thêm các chữ cái C,M,U nhằm thể hiện chính xác hiệu ứng màu thay đổi trên từng chất liệu giấy in. C (coated – giấy có lớp tráng phủ như giấy Couche), U (Uncoated – không tráng, như giấy Fort) và M (matte – mờ). Ví dụ, Pantone 199 Red có thể được xác định là Pantone 199C (C = giấy Coated), Pantone 199U (U = không tráng giấy) hoặc Pantone 199M (M = Matte Paper). Còn trong bảng tra cứu dành cho thiết kế vật liệu nhựa, các màu cũng được ký hiệu thêm bên cạnh mã số màu: chữ Q – opaque (thể hiện màu sắc được in trên bề mặt nhựa đục), chữ T – transparent (ký hiệu cho màu hiện lên trên bề mặt nhựa trong)

Cách kiểm tra màu sắc bằng bảng màu pantone
Cách kiểm tra màu sắc bằng bảng màu pantone

4. Thuật ngữ pantone mà bạn cần biết?

Fan deck

Fan deck (Quạt màu) là bảng bìa màu – gồm các màu Pantone, được thiết kế theo kiểu xòe ra như nan quạt hoặc lật giở để người dùng có thể dễ dàng so sánh – lựa chọn. Fan deck không thay đổi nhiều theo thời gian nên giúp người dùng phân biệt được bảng màu Pantone với các hệ màu khác.

Chip book

Chip book (Sách mẫu) là cách thiết kế bảng màu Pantone dưới dạng một cuốn sách mà có thể xé các tấm màu mẫu ra. Thay vì phải mang cả quạt màu, chip book sẽ hữu dụng khi cần tách màu mẫu ra để mang theo một số màu cụ thể nào đó – hỗ trợ các công việc cụ thể của Designer.

PMS

PMS – Pantone Matching System là cách sắp xếp màu Pantone bằng cách đặt tên màu theo số thứ tự. Khi đơn vị in yêu cầu mã số PMS – có nghĩa là họ muốn biết số thứ tự màu Pantone muốn sử dụng. Phía sau mã số PMS thường đi kèm ký tự C (Coated) hoặc U (Uncoated).

Coated -U

Coated (Tráng) là cách thể hiện màu được in trên giấy tráng phủ (loại giấy có bề mặt láng bóng và mượt) để trông bản in như thế nào. Màu coated thường dùng loại mực in tốt hơn nên độ màu hiển thị sẽ đẹp hơn. Vì thế mà Designer nên chọn mua bảng màu coated. Với màu Coated, sau mã số – sẽ có thêm ký tự C. (122 C)

Uncoated – U

Uncoated là màu không tráng, in trên giấy không tráng phủ – cho nên bề mặt nhận mực in không tốt, khiến màu in có thể bị nhạt đi. Với màu Uncoated, sau mã số màu có ký hiệu U biểu thị (242 U).

Formula Guide

Formula Guide chính là bảng công thức màu tiêu chuẩn Pantone – có cả mã số PMS và công thức trộn mực in, gồm 1867 màu đơn coated và uncoated.

Color Bridge

Color Bridge là bảng màu Pantone đầy đủ gồm mã số PMS, công thức pha mực và các các giá trị CMYK, HEX, RGB. Khi kết hợp giữa 2 công việc truyền thông in ấn và truyền thông Digital thì Color bridge là một công cụ hữu hiệu.

Trên đây là những thông tin về sơn pantone. Hy vọng bài viết này hữu ích cho cuộc sống của các bạn!

Đọc thêm: Sắp xếp nội thất trong không gian nhỏ.

Để tham khảo thêm các dự án của FancyHome xem chi tiết tại đây!

LIÊN HỆ FANCYHOME

Theo dõi Fanpage: Thiết kế thi công nội thất FancyHome – Interior Design

Địa chỉ: PG 01- 08A Vincom Lê Thánh Tông, Hải Phòng
Hotline: 0934319489
Email: fancyhome.noithat@gmail.com